วันจันทร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2557

ป่นปลาดุก




ส่วนผสม

ปลา catfish (ปลาดุกฝรั่ง)1ตัว
พริกขี้หนู 10 เม็ด
กระเทียม 7กลีบ
หอมแดง 2 หัว
แตงกวา
ถั่วฝักยาว
บร้อคโคลี่
ใบสระแหน่
มะเขือเทศ
ต้นหอม
ผักชี


เครื่องปรุง

น้ำปลาร้า
น้ำปลา
พริกป่น

วิธีทำ
1.  ล้างปลาด้วยเกลือและน้ำสะอาด ตัดเป็นท่อนๆ
2. ตั้งหม้อต้มน้ำใส่หอมแดงด้วย เมื่อน้ำเดือดใส่ปลาลงไป อย่าคนเพราะจะทำให้คาว ใส่น้ำปลาร้า ต้มจนปลาสุก เอาออกมาทิ้งไว้ให้คลายร้อนแล้วแกะเอาแต่เนื้อ ไม่เอาหนัง ระวังก้างปลาต้องเอาออกให้หมด
3. คั่วกระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูในกะทะให้หอม นำไปตำในครกให้แหลก
4. ใส่เนื้อปลาตามตำให้แหลกละเอียด
5. ใส่พริกป่นตามตำให้เข้ากัน
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำปลาร้าต้มจากหม้อต้มปลา ใส่ต้นหอมผักชีที่ซอยละเอียด จัดใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยใบสระแหน่
7. ลวกผักบร้อคโคลี่และถั่วฝักยาวในน้ำเดือดเติมเกลือนิดหน่อย แล้วนำไปแช่น้ำเย็นจัด ผักจะดูกรอบและมีสีเขียวสด
8. มะเขือเทศ ให้ใช้มีดฝานเปลือกเป็นเส้นยาว จัดแต่งเป็นรูปดอกไม้ จัดในจานผัก พร้อมถ้วยป่นปลาจ้า



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น