วันนี้เรามาแนวสมุนไพรกันบ้าง เปรี้ยวปากอยากสิกินตำเมี่ยง ก็เลยไปจัดมาสักหน่อย เรามาดูกันว่า ตำเมี่ยงตะใคร้ นั้นทำกันยังไง
เริ่มจากส่วนประกอบ
1.ตะไคร้หั่นชิ้นเล็กๆบางๆ
2.ลำข่าอ่อน(ต้นข่าอ่อนไม่เอาหัว)หั่นบางๆ
3.มะขามเปียก
4.น้ำปลาร้า (บางสูตรใส่กระปิ)
5.พริกแห้ง
6.น้ำตาลทราย
7.น้ำปลา
วิธีทำ
1.ตำพริกแห้งให้ละเอียดแล้วใส่ตะใคร้ลงไปตำต่อให้ละเอียด
2.ใส่ลำข่าอ่อนหั่นบางลงไปตำต่อให้ละเอียด
2.ใส่มะขามเปียก น้ำปลา น้ำปลาร้า(หรือกระปิ) น้ำตาลทราย ตำให้เข้ากันดี ชิมรสชาดปรุงให้ถูกปากเป็นใช้ได้
3.ตักใส่จานเสิร์ฟ พร้อมเครื่องเคียงจ้า ใบบักมี้อ่อน ใบบักยม ใบผักกระโดน แล้วแต่มักเลยจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น