วันจันทร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2557

น้ำพริกน้ำปู

น้ำพริกน้ำปู
 
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่่น้ำพริกน้ำปู
 
            น้ำพริกน้ำปู อ่านว่า น้ำพิกน้ำปู๋ เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น ชนิดของพริกที่ใช้คือ พริกขี้หนูดิบ หรือพริกหนุ่ม (พริกดิบ) แล้วแต่ชอบ (สุมาลี ทะบุญ, สัมภาษณ์, 27 มิถุนายน 2550)
 
 
ส่วนผสมน้ำพริกน้ำปู
1.พริกขี้หนู20เม็ด
2.กระเทียม10กลีบ
3.หอมแดง5หัว
4.ตะไคร้ซอย1ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปู1ช้อนโต๊ะ
6.เกลือ1/2ช้อนชา
 
 
 
วิธีทำำน้ำพริกน้ำปู
 
 
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
1
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
3
 
1. โขลกเกลือ ตะไคร้ กระเทียม และหอมแดง รวมกันให้ละเอียด
2. โขลกพริกขี้หนูรวมกัน
3. ใส่น้ำปูลงคลุกเคล้าให้เข้า
กัน
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น