วันจันทร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2557

เมนูต้มยำปลานิลน้ำใส

                                                                 เมนูต้มยำปลานิลน้ำใส  
     
11
อาหารเย็นวันนี้ เรามาทำต้มปลานิลกันเถิดดดดด ซดร้อนๆ เปรมขนาดนัก
เครื่องปรุง
  1. ปลานิล 1 ตัว หั่นเป็นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว
  2. ข่าหั่นแว่น
  3. ตะไคร้
  4. ใบมะกรูด
  5. พริกสดบุบหยาบ
  6. พริกแห้งทอด
  7. ต้มหอม หั่นประมาณ 1 นิ้ว
  8. ผักชีฝรั่ง หั่นประมาณ 1 นิ้ว
  9. ใบเตย 1 ใบ ตัดครึ่งแล้วม้วน
  10. มะเขือเทศผ่าครึ่ง
  11. มะขามเปียก
  12. เกลือ
  13. น้ำปลา
3
5
วิธีทำ
  • ต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่พริกบุบหยาบ ตะไคร้หั่น ข่าหั่นแว่น ใบเตย รอให้เดือดอีกครั้ง จากนั้นเติมเกลือนิดหน่อย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
6
  • รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปลานิลลงหม้อ ระหว่างนี้ไม่ต้องคนเพราะเดี๋ยวปลาจะคาว
7
  • เมื่อปลานิลสุกให้ใส่มะเขือเทศลงไป ระวังอย่าต้มปลานิลนานเกินไปเพราะเดี๋ยวเนื้อจะเปื่อยยุ่ย ทานไม่อร่อย ระหว่างนี้หากยังไม่ได้รสที่ชอบก็สามารถปรุงเพิ่มได้
8
  • ใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใบมะกรูด เมื่อผักสลดแล้วให้ปิดเตา ตามด้วยโรยพริกแห้งทอดลงไป
910
  • เสร็จเรียบร้อยเป็นอันตักใส่ชาม
12
ต้มปลานิลร้อนๆมันต้องทานคู่กับส้มตำแซ่บๆค่ะ จะได้ครบสูตร อิอิ
2
1
เสร็จแล้วเสิร์ฟพร้อมกันทานกับข้าวร้อนๆ เปรมอีกแล้ว ต้มปลาจากเมืองออสโล ขอให้มีความสุขกับการรับประทานอาหารจ้า
13
     

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น