อาหารเย็นวันนี้ เรามาทำต้มปลานิลกันเถิดดดดด ซดร้อนๆ เปรมขนาดนัก
เครื่องปรุง
- ปลานิล 1 ตัว หั่นเป็นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว
- ข่าหั่นแว่น
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- พริกสดบุบหยาบ
- พริกแห้งทอด
- ต้มหอม หั่นประมาณ 1 นิ้ว
- ผักชีฝรั่ง หั่นประมาณ 1 นิ้ว
- ใบเตย 1 ใบ ตัดครึ่งแล้วม้วน
- มะเขือเทศผ่าครึ่ง
- มะขามเปียก
- เกลือ
- น้ำปลา
วิธีทำ
- ต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่พริกบุบหยาบ ตะไคร้หั่น ข่าหั่นแว่น ใบเตย รอให้เดือดอีกครั้ง จากนั้นเติมเกลือนิดหน่อย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
- รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปลานิลลงหม้อ ระหว่างนี้ไม่ต้องคนเพราะเดี๋ยวปลาจะคาว
- เมื่อปลานิลสุกให้ใส่มะเขือเทศลงไป ระวังอย่าต้มปลานิลนานเกินไปเพราะเดี๋ยวเนื้อจะเปื่อยยุ่ย ทานไม่อร่อย ระหว่างนี้หากยังไม่ได้รสที่ชอบก็สามารถปรุงเพิ่มได้
- ใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใบมะกรูด เมื่อผักสลดแล้วให้ปิดเตา ตามด้วยโรยพริกแห้งทอดลงไป
- เสร็จเรียบร้อยเป็นอันตักใส่ชาม
ต้มปลานิลร้อนๆมันต้องทานคู่กับส้มตำแซ่บๆค่ะ จะได้ครบสูตร อิอิ
เสร็จแล้วเสิร์ฟพร้อมกันทานกับข้าวร้อนๆ เปรมอีกแล้ว ต้มปลาจากเมืองออสโล ขอให้มีความสุขกับการรับประทานอาหารจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น