วันจันทร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2557

ซุปหน่อไม้

                                                         ซุปหน่อไม้



           ส่วนผสมและเครื่องปรุง

หน่อไม้ดองขูดเป็นเส้นเล็กฝอย 1 ถ้วย
น้ำใบเตย (ที่จริงต้องใช้ใบย่านางแต่บ่มีจ้า)คั้นจากใบเตยใส่น้ำและกรองไว้ 1ถ้วย
น้ำปลาร้าต้ม 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊่ะ
ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
ผักชีหั่น 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
ต้มหน่อไม้กับน้ำเปล่าจนหายขม

                         

นำไปต้มกับน้ำใบเตยที่กรองไว้แล้ว ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย

                     

ตักหน่อไม้ที่ต้มแล้วใส่ถ้วย เตรียมครกและเครื่องปรุงต่างๆให้ครบ

                                   

นำหน่อไม้ใส่ครกตำเบาๆพร้อมเครื่องปรุงต่างๆ 

                              

จัดใส่จานโรยด้วยงาขาวคั่ว แต่งจานให้สวยงามจ้า

                           

                                      

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น