วันจันทร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2557

แกงอ่อมหมู

                                                                 
แกงอ่อมหมู

 
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่่แกงอ่อมหมู
 
            แกงอ่อมหมู นิยมใช้เนื้อหมูและเครื่องในหมูเป็นส่วนผสมหลัก บ้างใช้แต่เครื่องใน เรียก แกงอ่อมเครื่องในหมู มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงเนื้อสัตว์อื่นๆ แกงอ่อม ถือเป็นอาหารชั้นดีอย่างหนึ่งของชาวล้านนา นิยมใช้เลี้ยงแขกในเทศกาลงานเลี้ยงต่างๆ (เทียนชัย สุทธนิล, สัมภาษณ์, 19 มิถุนายน 2550)
 
 
ส่วนผสมแกงอ่อมหมู
1.เนื้อหมูและเครื่องในหมู300กรัม
2.ข่าอ่อนซอย7แว่น
3.ตะไคร้ซอย1ต้น
4.ใบมะกรูดฉีก5ใบ
5.รากผักชี3ราก
6.ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ2ช้อนโต๊ะ
7.ผักชีซอย1/2ช้อนโต๊ะ
8.ต้นหอมซอย1/2ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันพืช1/2ถ้วย
 
เครื่องแกงแกงอ่อมหมู
1.พริกแห้ง7เม็ด
2.พริกขี้หนูแห้ง4เม็ด
3.หอมแดง3หัว
4.กระเทียม20กลีบ
5.ตะไคร้ซอย1ช้อนโต๊ะ
6.ข่าซอย1ช้อนโต๊ะ
7.ขมิ้นซอย1ช้อนชา
8.เกลือ1ช้อนชา
9.กะปิ1/2ช้อนโต๊ะ
 
 
วิธีทำำแกงอ่อมหมู
 
 
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
1
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
3
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
4
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
5
 
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. หั่นเนื้อหมูและเครื่องในหมู ขนาดชิ้นพอคำ
3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม
4. ใส่เนื้อหมูและเครื่องในลงผัด ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี ผัดให้เข้ากัน
5. เติมน้ำ
เคี่ยวต่อจนเนื้อและเครื่องในนุ่ม ปิดไฟ โรยใบมะรูด ผักชีต้นหอม ผักชีฝรั่ง
 




            
 
ส่วนผสมแกงอ่อมหมู
1.เนื้อหมูและเครื่องในหมู300กรัม
2.ข่าอ่อนซอย7แว่น
3.ตะไคร้ซอย1ต้น
4.ใบมะกรูดฉีก5ใบ
5.รากผักชี3ราก
6.ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ2ช้อนโต๊ะ
7.ผักชีซอย1/2ช้อนโต๊ะ
8.ต้นหอมซอย1/2ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันพืช1/2ถ้วย
 
เครื่องแกงแกงอ่อมหมู
1.พริกแห้ง7เม็ด
2.พริกขี้หนูแห้ง4เม็ด
3.หอมแดง3หัว
4.กระเทียม20กลีบ
5.ตะไคร้ซอย1ช้อนโต๊ะ
6.ข่าซอย1ช้อนโต๊ะ
7.ขมิ้นซอย1ช้อนชา
8.เกลือ1ช้อนชา
9.กะปิ1/2ช้อนโต๊ะ
 
 
วิธีทำำแกงอ่อมหมู
คลิกดูคลิปวิธีทำแกงอ่อมหมู
 
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
1
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
3
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
4
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
5
 
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. หั่นเนื้อหมูและเครื่องในหมู ขนาดชิ้นพอคำ
3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม
4. ใส่เนื้อหมูและเครื่องในลงผัด ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี ผัดให้เข้ากัน
5. เติมน้ำ เคี่ยวต่อจนเนื้อและเครื่องในนุ่ม ปิดไฟ โรยใบมะรูด ผักชีต้นหอม ผักชีฝรั่ง
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น